Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang hoành hành, bạn hãy thử làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà xem nào, vô cùng đơn giản đó
Cách 1: Làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Nước đường làm bánh nướng
1kg đường vàng, 600 ml nước, 1 quả chanh vàng, 5ml nước tro tàu, 50 gram mạch nha.
Đun sôi hỗn hợp đường, nước, nước cốt chanh rồi đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Cho nước tro tàu hòa loãng và mạch nha vào nồi tiếp tục đun 30 phút.
Phần nhân thập cẩm
- 50 gram hạt sen
- 50 gram mứt bí
- 50 gram hạt dưa rang bóc vỏ
- 50 gram vừng trắng rang
- 40 gram lạp xưởng
- 50 gram hạt điều
- 8 – 10 chiếc lá chanh
- 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi
- 50 gram hạt sen
- 100 gram bột bánh dẻo
- 100 ml nước đường
- 50 gram mỡ đường
Nguyên liệu của phần nhân thập cẩm bạn có thể thêm bớt để phù hợp với sở thích của mình. Phần bột bánh dẻo sẽ giúp cho phần nhân bánh kết dính lại với nhau.
Phần vỏ bánh nướng
- 250 gram bột mì
- ¼ thìa cà phê bột baking soda
- 200 ml nước đường làm bánh nướng
- ½ thìa cà phê nước tro tàu
- 50 ml dầu ăn (có thể thay bằng dầu dừa)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ thìa cà phê rượu mai quế lộ hoặc có thể thay bằng ½ thìa cà phê ngũ vị hương
Hỗn hợp thoa lên mặt bánh Trung thu nướng gồm: 1 lòng đỏ trứng vịt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa nước. Trộn hỗn hợp cho đều rồi lọc qua rây để hỗn hợp mịn.
Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm
Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu trong phần nhân bánh nướng, rồi cho các nguyên liệu vào máy sinh tố (trừ mỡ đường, lá chanh, vừng trắng, nước đường, bột bánh dẻo) xay sơ qua 1 lượt để các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu của phần vỏ bánh nướng vào trộn đều, nhào thật nhanh tay cho đến khi thành một khối bột mịn. (Bạn nên hòa nước đường, nước tro tàu, rượu mai quế lộ, dầu ăn, trứng gà trước rồi mới đổ vào hỗn hợp bột).
Ủ bột làm bánh Trung thu nướng (Ảnh: Nguồn Internet)
Bọc hỗn hợp bột bằng túi nilong và ủ trong 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng của phần nhân.
Bước 3: Cán mỏng bột, đặt phần nhân vào giữa và gói bánh lại.
Nặn bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm (Ảnh: Nguồn Internet)
Bước 4: Cho bánh vào khuôn để tạo hình. Chú ý phải rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính khuôn.
Tạo khuôn cho bánh Trung thu (Ảnh: Nguồn Internet)
Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200oC trước 15 phút.
Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, xịt 1 chút nước vào mặt bánh. Khi bánh nguội thì quét một lớp hỗn hợp quết mặt bánh lên bánh. Chú ý, lúc này bánh vẫn còn mềm, nên nhẹ tay để không làm hỏng hoa văn trên mặt bánh. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng 10 phút, lặp lại trình tự này 3 lần là bánh chín đẹp.
Bánh mới nướng sẽ hơi cứng nhưng để 1-2 ngày sau, bánh sẽ ngấm dầu ở phần nhân và thơm ngon, bóng đẹp hơn.
Xem thêm: Tổng hợp các cách làm bánh gạo Việt Nam mới nhất 2020
Cách 2: Làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Nước đường bánh nướng
- Đường nâu: 300 gram
- Đường cát trắng: 300 gram
- Nước: 200ml
- Chanh: 4 lát
Nhân thập cẩm
- Mè trắng: 150 gram
- Hạt dưa: 150 gram
- Hạt điều: 150 gram
- Lạp xưởng: 150 gram
- Mứt gừng vàng: 150 gram
- Mứt sen
- Mứt bí
- Mứt gừng đỏ
- Lá chanh: 30 gram
- Trần bì: 15 gram
- Trứng muối: 4 quả
Hỗn hợp gia vị nhân
- Dầu mè: 10 gram
- Nước tương: 50 gram
- Nước đường bánh nướng: 50 gram
- Dầu hào: 50 gram
- Rượu Mai Quế Lộ: 5 gram
- Đường cát trắng: 100 gram
- Bột bánh in: 150 gram
- Dầu ăn: 200ml
Phần vỏ bánh
- Nước đường bánh nướng: 300ml
- Dầu ăn: 50ml
- Lòng đỏ trứng: 1 quả
- Bột mì: 500 gram
Hỗn Hợp Phết Mặt Bánh
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Dầu mè: 20ml
- Trứng vịt: 1 quả
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập
Làm Nước Đường Bánh Nướng
Bắc nồi lên bếp, cho đường nâu, đường trắng và nước vào nồi, dùng muỗng khuấy đều. Đợi cho hỗn hợp sôi lên rồi thêm 4 lát chanh vào là xong phần nước đường.
Làm Nhân Bánh Trung Thu Thập Cẩm
Rang mè trắng, hạt dưa và hạt điều đến khi chín vàng thơm. Tiếp theo, cắt lạp xưởng thành hạt lựu. Áp chảo lạp xưởng, đảo đều để lạp xưởng không bị cháy. Sau đó lần lượt xay mứt gừng vàng, hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt gừng đỏ và mứt bí cho nhuyễn ra. Cắt lá chanh và trần bì thành sợi nhỏ
Làm Hỗn Hợp Gia Vị Nhân Và Bột Dầu
Trộn đều các nguyên liệu làm gia vị nhân đã chuẩn bị là thành hỗn hợp gia vị nhân.
Đổ dầu ăn vào bột bánh in, trộn đều lên làm hỗn hợp bột dầu
Hoàn Thành Nhân Bánh
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị làm nhân bánh vào âu, dùng tay trộn. Tiếp theo, tách lòng đỏ trứng muối cho vào ngâm với rượu Mai Quế Lộ để khử bớt mùi tanh rồi mang đi hấp trong khoảng 12 phút là trứng chín.
Cách Làm Vỏ Bánh Trung Thu Nướng
Đổ dầu ăn vào nước đường bánh nướng, thêm lòng đỏ trứng vào rồi dùng muỗng đánh đều lên.
Cho bột mì ra âu, từ từ đổ hỗn hợp nước đường bánh nướng vào rồi tiến hành nhào bột thật đều tay đến khi thu được một khối bột mềm mịn.
Vào Bánh
Chia nhân bánh ra thành các phần bằng nhau, lần lượt cho lòng đỏ trứng muối đã hấp chín vào chính giữa từng viên nhân, khéo léo gói lại và viên tròn đẹp mắt.
Phần bột vỏ bánh cũng chia ra thành nhiều khối bột nhỏ, rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cây cán bột cán từng khối bột mỏng ra.
Sau đó cho nhân bánh vào giữa miếng bột, gói lại sao cho vỏ bánh bao trọn phần nhân bên trong. Tiếp theo, cho bánh vào trong khuôn, dùng tay ấn nhẹ rồi gõ khuôn xuống dưới bàn, lấy bánh ra.
Tiếp tục lặp lại các thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Nướng Bánh Trung Thu
Làm nóng lò nướng ở 220 độ C trước 10 phút. Xếp bánh Trung thu vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, cho khay vào lò nướng khoảng 10 phút.
Trộn 2 lòng đỏ trứng với 20ml dầu ăn và 1 quả trứng vịt để làm hỗn hợp phết lên mặt bánh. Khi bánh nướng được 10 phút thì lấy ra, phết hỗn hợp trứng lên trên và cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành công thức làm bánh Trung thu thập cẩm.
Trên đây là 2 cách làm bánh trung thu nướng nhân tập cẩm đơn giản tại nhà, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn
My My – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: quantrimang.com, huongnghiepaau.com,…)